Amazing Grace

posted on 24 Mar 2010 08:28 by kotorichan in Anime

เอ็นทรี่สั้นๆ วันนี้ไม่มีอะไรครับ พอดีว่าหลังจากที่ดู Sora no woto จบ 12 ตอนแล้ว ผมเริ่มรู้สึกชอบทำนองเพลงนี้ขึ้นมา นั่นคือเพลง Amazing Grace ครับสำหรับผมแล้วอนิเมเรื่องนี้ให้ข้อคิดและปรัชญาอะไรแก่เรามากมาย ถึงแม้จะเป็นอนิเมสั้นเพียงแค่ 12 ตอนจบแต่ก็แฝงแง่คิดดีๆ ในการดำรงชีวิตให้กับพวกเรา และเป็นอีกหนึ่งอนิเมที่สะท้อนปัญหาความขัดแย้งในสังคมโลก ออกมาทางอนิเมชั่น ที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ บนโลกที่สวยงาม

ท้ายที่สุดแล้ว "ในเมื่อรักชีวิตก็ต้องไม่พรากชีวิต" ถ้าทุกคนบนโลกใบนี้คิดได้แบบนี้ เราก็คงจะไม่เห็นสงครามบนโลกใบนี้ ความขัดแย้งบนโลกใบนี้ก็คงมีจะมีลดน้อยลงไปมิใช่น้อยแน่...

สิ่งที่ sora no woto ชี้ให้พวกเราแม้จะเป็นจินตนาการ แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความเป็นจริงที่ตอนนี้โลกของเรากำลังเผชิญอยู่ซึ่งปัจจุบันแม้แต่ในสังคมไทยของเราเองก็เช่นกัน ความขัดแย้งที่เกิดจากความเข้าใจผิด ความเห็นที่ไม่ตรงกัน ความปรารถนาจากการผลักดันจากใครบางคนที่ปรารถนาจะให้เกิดความขัดแย้ง...สุดท้ายแล้วทางออกของความขัดแย้งที่ไม่ต้องมีความสูญเสีย ก็คงจะเป็นการ "ถอยกันกันคนละก้าว"

การถอยกันคนละก้าวนั้นแม้จะเป็นสิ่งที่ยาก แต่ผลลัพธ์ที่ได้ย่อมน่าจะดีกว่าการต่อสู้ที่ไร้ความหมายที่ท้ายสุดแล้วไม่ได้ให้ผลดีอะไรขึ้นมาเลยนอกจากความสูญเสีย ซึ่งผมไม่อยากจะเห็นสิ่งนี้เกิดขึ้นกับประเทศของเราเลยครับ

Amazing Grace How sweet the sound
That saved a wretch like me
I once was lost but now I'm found
Was blind but now...I see

Comment

Comment:

Tweet

เห็นด้วยครับ ผมก็อยากให้เรื่องนี้มีภาค OVA เหมือนกัน แต่ถ้าดูจากกระแสคนของญี่ปุ่นแล้วก็มีไม่น้อยที่ชอบเรื่องนี้นะครับ คิดว่าคงจะมีออกมาแหล่ะครับ


#2 By Etcetera on 2010-03-24 22:14

ส่วนตัวชอบเรื่องนี้มากเช่นกันครับ

กลายเป็นชอบเพลงนี้ไปเลย

บรรยากาศตอนที่บรรเลงเพลงในอนิเมก็ดีนะครับ

ตอนแรกผมสงสัยมากเลยว่า

นางเอกถูกจับบทมาอยู่ในสงคราม

แต่ไม่รู้ตัวเลยล่ะมั้งว่า

ตัวเองต้องไปเป่าแตรรบนะ?

เพราะเธอดูจะรักความสงบความสวยงามมาก

ไม่รู้ว่าจะรับได้มั้ยกับสถานะของตัวเอง


แต่สุดท้าย

ก็ด้วยเสียงเพลงจริงๆ

ที่เชื่อมโยงโลกอันต่างให้เข้ากันอย่าลงตัว

เพราะไม่มีใครอยากพรากชีวิตใครด้วยเหตุผลง่ายๆหรอกเนาะ ><

ไม่รู้ว่าจะมีเป็น OVA มามั้ย?

ไม่อยากให้มีภาคสองน่ะครับ

เพราะคงจะทำเราไม่ซึ้งสักเท่าไหรแน่ๆ มีภาคพิเศษดีกว่า เหอ เหอ

#1 By Jota comic D on 2010-03-24 09:04