สวัสดีครับ หลังจากที่ผมได้ดองบล็อกมานานพอควร วันนี้ขอเขียนเกี่ยวกับเรื่องที่กำลังจะมาถึงในเร็วๆ นี้ครับ สำหรับหลายๆ คนรวมถึงตัวผม

เนื่องจากวันพุธที่ผ่านมาผมได้ไปทดลองสอบ Pre-Test หรือที่เรียกกันว่า 模擬試験 ของการสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นด้วยตัวอย่างข้อสอบแบบแนวใหม่ซึ่งทางมหาลัยได้มีการจัดขึ้น สำหรับคนที่เคยไปสอบมาแล้วตอนช่วงกลางปีที่ผ่านมาก็น่าจะพอทราบกันแล้วนะครับว่าข้อสอบเป็นอย่างไร เอาเป็นว่าเริ่มกันเลยดีกว่า

แต่เดิมการสอบวัดระดับจะแบ่งระดับความยากออกเป็น 4 ระดับ โดยระดับ 4 คือระดับที่มีความยากน้อยสุด และระดับ 1 คือระดับความยากสูงสุด แต่การสอบแบบใหม่จะมีการแบ่งออกเป็น 5 ระดับดังนี้

N5 >> ความยากประมาณระดับ 4 เก่า
N4 >> ความยากประมาณระดับ 3 เก่า
N3 >> ความยากประมาณเกือบจะระดับ 2
N2 >> ความยากประมาณระดับ 2 เก่า
N1 >> ความยากประมาณระดับ 1 เก่า

แต่เดิมนั้นข้อสอบทุกระดับจะแบ่งออกเป็น 3 Part คือ
1. คันจิ และคำศัพท์
2. การฟัง
3. ไวยากรณ์ และการอ่าน
แต่ข้อสอบแนวใหม่ในเฉพาะระดับ N1,N2 นั้นในส่วนของพาร์ท 1 และ 3 จะถูกรวมกลายเป็นพาร์ทเดียว และเรียกใหม่เป็น "ความรู้เกี่ยวกับภาษา และการอ่าน"(言語知識・読解) ซึ่งทำให้เวลาในการทำของสองพาร์ทนี้ถูกนำมารวมกันเป็นเวลาใหม่โดย N1 ได้ 110 นาที และ N2 ได้ 105 นาที ซึ่งอาจจะเป็นที่ชอบใจของหลายคนที่รู้สึกว่าการทำแบบนี้ทำให้มีเวลาเพิ่มในการอ่านเรื่องมากขึ้นหากสามารถทำในพาร์ทคำศัพท์ได้เร็ว แต่ก็อาจให้ผลตรงกันข้ามได้ในทางกลับกันเช่นกัน

ต่อไปจะขอเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับแต่ละพาร์ทย่อย ของข้อสอบ N1 และ N2 สำหรับ N3, N4, N5 จะมีบางพาร์ทที่ไม่มีใน N1, N2 อยู่บ้างครับ
 
Part1: ความรู้เกี่ยวกับภาษา และการอ่าน(言語知識・読解)

[เก่า]問題1: มีคันจิให้อ่าน แล้วให้เราเลือกเสียงอ่านของคันจิ ซึ่งมีทั้งแบบเสียงคุง และ เสียงอง 
ตัวอย่าง
 - เสียงอง
銀行から、新事業のために融資を受けた。 (ゆうし)
- เสียงคุง
謹んでお祝いもうしあげます。 (つつしんで)

[เก่า]問題2: เลือกคำศัพท์ที่เหมาะสมแล้วเติมลงในช่องว่าง
ตัวอย่าง
社会人になりましたが、まだまだ(    )ですので、ご指導をお願いいたします。 [3]
1 未開 2 未知 3 未熟 4 未練

[เก่า]問題3: เลือกคำที่มีความหมายเดียวกับคำที่ขีดเส้นใต้
ตัวอย่าง
発売前の市場調査でも、手ごたえはなかなかよかった。 [4]
1 回答数 2 手触り 3 反対 4 反応

[เก่า]問題4: เลือกวิธีการใช้ที่ถูกต้อง
ตัวอย่าง
一概 [3]
1 会社の発展のために、社員は一概にならなければならない。
2 地震が起きても、一概に飛び出してはいけません。
3 都会は便利で住みやすいというが、一概にそうとも言えない。
4 二つの議題を一概に審査するわけには行きません。

[เก่า]問題5: เลือกคำทางไวยากรณ์ลงไปเติมในช่องว่างให้ได้ใจความที่ถูกต้องสมบูรณ์มากที่สุด
彼は来月(     )会社を辞めて、故郷に戻るとのことです。 [4]
1 に限って 2 を限って 3 に限り 4 を限りに

[ใหม่]問題6: จะให้ประโยคและช่องว่างอีก 4 ช่องซึ่งวางติดกัน โดยจะให้ตอบว่าช่องว่างในตำแหน่งที่ต้องการถาม (มีรูปดาว) นั้นควรเป็นคำว่าอะไร
กล่าวคือ เราต้องเรียงประโยคให้ได้ก่อนถึงจะตอบได้
เช่น
その店で ____ ____ _★_ ____ は川村さんです。
1 花 2 買った 3 を 4 男性
อย่างข้อนี้การเรียงที่ถูกต้องก็คือ
その店で花を買った男性は川村さんです。
จึงต้องตอบข้อ 2 買った

ตัวอย่าง
東京生まれで東京育ちの彼が、レストランは ____ ____ __★__ ____ 住むことができるのだろうか。
1 田舎 2 おろか 3 喫茶店 4 さえない (2-3-4-1)

โดยส่วนตัวคิดว่า เป็นพาร์ทที่ค่อนข้างต้องอาศัยความรู้ทางไวยากรณ์ คำศัพท์ และในบางครั้งต้องอาศัยการเรียงให้เป็นธรรมชาติด้วย การปรับข้อสอบมาเป็นแบบนี้ทำให้การทำในแต่ละข้อต้องใช้เวลาในการทำที่นานขึ้นกว่าเมื่อก่อน

[ใหม่]問題7: ให้เนื้อเรื่องที่มีความยาวของเรื่องปานกลาง มาแล้วให้เราเติมคำลงไปในช่องว่าง โดยแต่ละช่องที่ให้เติมจะมีตัวเลือก 4 ข้อให้เลือก คำที่เติมมีทั้งคำนาม คำสันธาน หรือวลีสั้นๆ บางข้อคำถามจะถามค่อนข้างละเอียดเช่นให้เลือกระหว่าง こと、の、わけ、もの จึงเป็นข้อสอบที่ต้องอาศัยทั้งความเข้าใจ และความคุ้นเคยมากครับ

[เก่า]問題8・9・10: อ่านบทความสั้น กลาง และยาว ตามลำดับ เรื่องสั้น 1 เรื่องจะให้ตอบคำถามเรื่องละข้อ, กลางประมาณ 3, ยาวประมาณ 4 - 5 ข้อ

[ใหม่]問題11: จะให้บทความมา 2 เรื่อง ซึ่งเป็นเรื่องในประเด็นเดียวกัน จากนั้นให้อ่านแล้วประมวลเนื้อหาเป็นภาพรวม โดยอาจให้ เปรียบเทียบความต่างของเนื้อหา หรือ ให้ตอบว่าเรื่องที่พูดทั้งหมดเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร จากการลองทำพบว่าคำศัพท์ค่อนข้างง่ายกว่าข้อ 8, 9, 10 แต่ความยุ่งยากคือการที่ต้องอ่านแล้วพยายามขมวดประเด็นหลักๆ ให้ได้

[เก่า]問題12: บทความยาวที่เน้นเชิงมุมมองของตัวผู้เขียนบทความ คำถามเน้นไปทางด้านนามธรรม

[ใหม่]問題13: โจทย์จะให้เนื้อหาเป็น ใบประกาศข่าว สักเรื่องหนึ่ง แล้วจะกำหนดสถานการณ์สมมุติขึ้นมาแล้วจะให้เราตอบข้อมูลให้ตามที่ถาม เช่น ใบประกาศซึ่งมีตารางการรับสมัครงาน โดยโจทย์จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวผู้สมัคร แล้วอาจถาม เช่น มีงานที่สามารถสมัครได้ทั้งหมดกี่งาน, งานที่สมัครแล้วได้ผลตอบแทนดีที่สุดตามเงื่อนไขที่ให้ เป็นต้น พวกคำามที่ถามว่าอันไหนคุ้มสุด อาจจะต้องนั่งคำนวณเลขกันหน่อย

Part2: การฟัง (聴解)

[เก่า]問題1: จะมีรูป ตาราง กราฟ หรือข้อความให้ โดยเริ่มมาจะมีการอ่านคำถามให้ฟังก่อน จากนั้นให้เลือกภาพในข้อที่ตรงกับคำถาม
[ใหม่]問題2: จะมีแต่ข้อความซึ่งเป็นคำตอบมาให้ พร้อมกับคำถาม จากนั้นจะให้ฟังเรื่อง แล้วตอบคำถาม ลักษณะข้อสอบพาร์ทนี้จะคล้ายกับแบบการฟังในพาร์ท 2 ของแบบเดิมแต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือเราจะมีสิทธิเห็นตัวเลือกตั้งแต่แรก และมีเวลาให้อ่านก่อนด้วย
[ใหม่]問題3: ทุกข้อจะเริ่มจาก บทสนทนา ตามด้วย คำถาม และตัวเลือก ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วพาร์ทนี้เป็นพาร์ทที่ค่อนข้างน่าระทึกใจเพราะเราไม่มีโอกาสที่จะทราบได้เลยว่าโจทย์จะถามอะไร บางข้อพูดอธิบายซะละเอียด แต่อาจถามเพียงแค่ว่าเรื่องที่ฟังเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร
[ใหม่]問題4: จะมีบทสนทนาของตัวละครในเรื่องขึ้นมาสั้นๆ แล้วให้เลือกว่าเราควรจะพูดตอบไปอย่างไร

มีอยู่ข้อหนึ่งที่ผมพอจะจำได้

A: 汗がびしょびしょになったわね。 [3]
B: __________
1 今から運動するところだよ 2 雨に降られたんだよ 3 ジョギングしたところだよ

พาร์ทนี้ใครรู้ศัพท์ และฟังพวกบทสนทนาในชีวิตประจำวันบ่อยจนคุ้น น่าจะช่วยให้ทำได้ดีมากขึ้น สำหรับผมแล้วคงต้องขอบคุณอนิเมที่ดูมากๆ

[ใหม่]問題5: เป็นการฟังเพื่อจับใจความสำคัญ โดยจะมีบทสนทนายาว(ประมาณ 1 นาทีเศษ)ให้ฟัง จากนั้นถึงจะค่อยมีคำถาม และตัวเลือก คำถามเท่าที่ได้ลองทำจะเน้นให้สรุปว่าเรื่องที่พูดเป็นอย่างไร ทำไมตัวละครในเรื่องถึงรู้สึกแบบนั้น
และที่น่าจะออกอย่างแน่นอนในนั้นหนึ่งข้อจะมีข้อที่ให้ฟังบทสนทนายาวๆ แต่แทนที่จะถามข้อเดียว คราวนี้จะถาม 2 ข้อ แต่โจทย์จะช่วยเราโดยจะให้ดูคำตอบก่อน แต่ยังไงเราก็ต้องรอฟังคำถามทีหลัง

จากข้อสอบวัดระดับแนวใหม่สิ่งที่เห็นได้ชัดเลย คือ ความคาดหวังของผู้จัดทำข้อสอบได้เปลี่ยนไปจากเดิมเล็กน้อย คือมีการเพิ่มพวกการใช้งานในชีวิตจริงเข้าไป เช่น การเรียงประโยค การฟังบทสนทนาเพื่อเลือกการโต้ตอบที่เหมาะสม เป็นต้น สิ่งเดียวที่จะช่วยให้ทำข้อสอบได้คะแนนดีนอกจากจะท่องแล้ว ยังต้องอาศัยความคุ้นเคยเป็นธรรมชาติด้วย สำหรับการฟัง ดราม่าซีดี ละคร อนิเม น่าจะเป็นทางเลือกในการฝึกที่สามารถหาได้ง่ายสำหรับคนที่ไม่มีโอกาสได้ไปอยู่ญี่ปุ่นอย่างผม สำหรับการฟังข่าว ผมก็ขอแนะนำ http://www3.nhk.or.jp/news/

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม
http://www.jpf.go.jp/j/japanese/new/1010/10-02.html << สรุปเกี่ยวกับความเป็นมาที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการสอบวัดระดับ + Link ที่น่าสนใจ
http://www.jlpt.jp/ << ตัวอย่างข้อสอบแนวใหม่ (มีให้ทุกระดับ) + Scope ของตัวข้อสอบด้วย

ก็ขอจบเอนทรี่นี้ไว้เพียงเท่านี้...

สุดท้าย ขอให้ทุกท่านโชคดีในการสอบครั้งนี้ครับ

Comment

Comment:

Tweet

โอว เป็นความรู้ที่ดีมากๆเลยครับ ขอบพระคุณที่เอามาแนะนำกันนะครับ big smile

#2 By nano_mkll on 2010-11-12 05:08

ขอบคุณสำหรับความรู้เพิ่มเติมและคำแนะนำครับ

#1 By UnLucky (158.108.125.32) on 2010-11-11 23:38